Làm nhân đậu xanh bánh trung thu đơn giản, nhanh gọn

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu như nào là ngon nhất? Nói đến bánh trung thu, 2 lựa chọn được nhắc đến hàng đầu chính là nhân thập cẩm và nhân đậu xanh. Khác với cái vị vừa mặn vừa ngọt cùng kết cấu khi giòn của hạt, khi dai của ruốc thịt, mỡ hay lạp xưởng trong nhân thập cẩm, nhân đậu xanh được yêu thích bởi sự thanh tao, ngọt ngào, bùi bùi, thơm thơm và cực kỳ nhuyễn mịn. Chính vì quá đỗi yêu thích hương vị này, bạn muốn học cho kỳ được những cách làm nhân đậu xanh ngon nhất? Rất đơn giản, tất cả những gì cần làm chỉ là theo dõi và áp dụng theo công thức được Bánh Trung Thu Đại Phát giới thiệu trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn chi tiết cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu

Trước hết, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm nhân đậu xanh bánh trung thu theo những cách được coi là phổ biến và đơn giản nhất.

Cùng tìm hiểu những cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu vừa ngon, vừa lành
Cùng tìm hiểu những cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu vừa ngon, vừa lành

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu truyền thống

Nếu bạn chỉ muốn tạo nên những chiếc bánh trung thu với phần nhân chỉ chứa duy nhất đậu xanh thì bạn nên thử áp dụng theo cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu truyền thống sau đây.

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh bánh trung thu truyền thống: 

  • 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 150gr đường trắng
  • 50gr mạch nha
  • 50gr dầu ăn
  • 30gr bột bánh dẻo

Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu truyền thống:

Đổ đậu xanh đã chuẩn bị ngập trong nước ấm và ngâm tầm 2 tiếng. Khi thấy đậu nở và mềm ra, bạn vớt ra, để ráo và tiếp tục đổ phần đậu này vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu. 

Những bước cơ bản làm nhân đậu xanh truyền thống
Những bước cơ bản làm nhân đậu xanh truyền thống

Đun đậu xanh với lửa vừa để đậu chín mềm, thi thoảng nên dùng đũa khuấy đáy để đậu không bị bén nồi. Ngoài cách nấu đậu, bạn cũng có thể đổ đậu vào xưởng để hấp cho chín mềm. 

Khi kiểm tra và thấy đậu đã chín, chúng ta đổ tất cả phần đậu trên vào máy xay (nếu làm chín đậu bằng cách hấp thì nên cho thêm 1 chút nước sạch) rồi  xay cho nhuyễn mịn. 

Tiếp đó, hãy đổ đậu đã xay mịn vào chảo chống dính, điều chỉnh lửa nhỏ, cho vào 150g đường trắng để bắt đầu sên. Sên nhân bánh trung thu đòi hỏi sự kiên trì, bạn cần khuấy đều tay để đường tan hết, nguyên liệu không bị vón cục hoặc cháy. 

Khi thấy đường tan, hãy tiếp tục thêm vào 50g dầu ăn và 30g bột bánh dẻo rồi tiếp tục sên đều tay để hỗn hợp quyện lại và mềm dẻo. Khi nhân gần đạt được trạng thái ngon dẻo đủ để tạo hình, tiếp tục cho vào 50g mạch nha rồi sên thêm vài phút trước khi tắt bếp.

Lúc này, phần đậu thu được vẫn còn khá mềm và nóng nên rất khó để tạo hình, vạn cần chờ nhân nguội và khô lại. Khi đó, chúng ta có thể dễ dàng chia nhân thành các phần bằng nhau rồi vo viên để tiếp tục cho những công đoạn sau.

Sau khi sên đậu thành công, hãy chờ cho nhân nguội rồi chia đều để tiếp tục công đoạn đóng bánh phía sau
Sau khi sên đậu thành công, hãy chờ cho nhân nguội rồi chia đều để tiếp tục công đoạn đóng bánh phía sau

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu hạt sen

Để phần nhân đậu xanh phong phú hương vị hơn, bạn có thể thêm vào hạt sen. Trong đó, cách đơn giản nhất là xay nhuyễn hạt sen cùng với đậu xanh để tạo thành 1 phần nhân đồng nhất. Không những thế, nếu cầu kỳ hơn, hãy thử nấu và sên riêng hạt sen rồi dùng đậu xanh bọc phía ngoài để tách riêng từng hương vị với nhau.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu đậu xanh hạt sen: 

  • 100g hạt sen khô hoặc 200gr hạt sen tươi
  • 80gr đường
  • 75gr dầu ăn
  • 10gr bột mì đa dụng
  • Các nguyên liệu làm nhân đậu xanh bánh trung thu truyền thống

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu đậu xanh hạt sen: 

Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng để hạt nở mềm rồi vớt ra. Trong khi đó, nếu dùng hạt sen tươi, chúng ta chỉ cần rửa sạch rồi cho nguyên liệu này vào nồi, thêm 1 ít nước, để lửa to cho nước mạnh sau đó hạ nhiệt. Tùy loại hạt sen mà thời gian đún sẽ tương đối khác nhau. Cụ thể, hạt sen tươi loại ngon chỉ cần nấu trong 3 – 4 phút. Trong khi đó, hạt sen khô cần 12 – 15 phút mới có thể chín mềm. 

Sau khi hạt sen đã chín, hãy đổ tất cả ra rổ và chờ cho nguyên liệu ráo nước và nguội. Khi đó, nếu sử dụng hạt sen chưa bỏ tâm thì bạn cần loại bỏ phần này để nhân bánh không bị đắng. Tiếp đó, hãy cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và đun ở lửa vừa để sen chín mềm. 

Đun hạt sen để làm nhân kết hợp với đậu xanh
Đun hạt sen để làm nhân kết hợp với đậu xanh

Khi kiểm tra thấy hạt sen đã chín mềm, bạn hãy tắt bếp, đổ hạt sen đã chín vào máy xay và tiếp tục xay nhuyễn – trong khi xay, có thể thêm vào 1 ít nước (nếu cần). Sau bước này, nếu muốn nhân hạt sen nhuyễn và mịn hơn, bạn có thể rây lại hỗn hợp đã xay 1 lần nước. 

Tiếp đó, chúng ta bắt tay vào sên nhân bằng cách đổ nguyên liệu vào chảo, thêm vào 

80g đường, 75g dầu ăn, bật bếp lửa vừa và khuấy đều liên tục để hỗn hợp dần sệt lại. 

Sau đó, hãy hòa tan 10g bột mì với 30ml nước, từ từ cho hỗn hợp này vào chảo và tiếp tục khuấy đều. Khi hỗn hợp đặc và có xu hướng dính vào chảo, hãy hạ nhiệt ở mức nhỏ nhất, tiếp tục khuấy đến khi nhân bánh trở thành khối dẻo, mịn và khô rồi tắt bếp.

Hạt sen cũng được xay nhuyễn và sên bóng mịn
Hạt sen cũng được xay nhuyễn và sên bóng mịn

Chờ cho nhân nguội, chúng ta có thể phân chia và vo tròn nhân như mong muốn. Như đã nói phía trên, phần nhân hạt sen vừa hoàn thành nói trên có thể dùng bọc ngoài hoặc bọc trong nhân đậu xanh truyền thống. 

Trong khi đó, chúng ta cũng có nấu đậu xanh và hạt sen (đã bỏ tâm) cùng lúc – miễn sao cả 2 nguyên liệu đều chín mềm rồi đổ chung vào cối xay, xay mịn và sên tương tự cách trên, 

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu trứng muối

Vị ngọt bùi của đậu xanh cũng càng trở nên hấp dẫn hơn khi được kết hợp với trứng muối. Chúng ta có thể làm nhân đậu xanh bọc ngoài trứng muối nguyên quả hoặc biến tấu hơn với phần nhân trứng muối tan chảy. 

Cách 1: Làm nhân đậu xanh trứng muối nguyên quả

Với cách này, chúng ta sẽ áp dụng cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu truyền thống và bọc đậu xanh đã sên bên ngoài phần trứng muối đã được sơ chế sạch và làm chín. 

Trong đó, cách sơ chế trứng muối đơn giản là đập trứng ra, loại bỏ phần lòng trắng, tráng rửa lòng đỏ với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó đặt lòng đỏ đã làm sạch nồi hấp, hấp tầm 5 phút là được. 

Cách 2: Làm nhân đậu xanh trứng muối tan chảy

Để làm nhân đậu xanh trứng muối tan chảy, chúng ta sẽ kết hợp: 4 lòng đỏ trứng muối đã chín (làm theo hướng dẫn cách 1) với 60g sữa đặc có đường, 30g bột custard, 30g bơ mềm cùng 5g sữa tươi. Cho tất cả vào máy xay cho mịn rồi đổ hỗn hợp vào bát bọc kín hoặc đổ vào túi zipper cất trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng.

Với đậu xanh, chúng ta sẽ nấu chín mềm 100g đậu xanh với khoảng 400ml rồi xay nhuyễn với 80g đường cùng 2 lòng đỏ trứng muối đã chín. Tiếp đó, hãy thêm vào hỗn hợp thu được khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi đổ tất cả vào chảo, sên trong lửa nhỏ cho quánh lại.

Sau khi sên xong, bạn cũng sẽ chờ cho phần nhân này nguội và khô hơn rồi phân chia cho đều. 

Những bước cơ bản làm nhân đậu xanh trứng muối
Những bước cơ bản làm nhân đậu xanh trứng muối

Lúc này, hãy tiếp tục phân chia phần nhân trứng muối đã được làm lạnh trước đó thành số lượng tương ứng với nhân đậu đã sên. Công việc cuối cùng là bọc nhân đậu xanh với nhân trứng muối làm lạnh và kết hợp với vỏ bánh để hoàn tất món bánh.

Một số cách làm làm nhân đậu xanh bánh trung thu khác

Ngoài cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu nói trên, nếu có nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng, bạn nên thử áp dụng những cách làm nhân bánh sau đây.

Làm nhân bánh trung thu đậu xanh bằng nồi chiên không dầu

Thông thường, nồi chiên không dầu sẽ được sử dụng thay thế cho lò nướng khi làm bánh nướng. Trong đó, bạn có thể biến hóa nhân đậu xanh thành 3 lớp với 3 màu sắc, 3 hương vị khác nhau. 

Cụ thể, chúng ta sẽ sên đậu xanh như cách truyền thống. Tiếp đó, hãy chia phần nhân thu được thành 3 phần. Trong đó, 1 phần sẽ được giữ nguyên vị nguyên bản, những phần còn lại sẽ được trộn thêm bột cacao và bột trà xanh rồi nhào đều. 

Sau khi trộn đều, phần nhân có thêm bột cacao và bột trà xanh sẽ có màu nâu và xanh đặc trưng của nguyên liệu. 

Chia nhân đậu xanh truyền thống thành 3 phần và kết hợp với bột cacao cùng bột trà xanh để hương vị bánh thêm phong phú
Chia nhân đậu xanh truyền thống thành 3 phần và kết hợp với bột cacao cùng bột trà xanh để hương vị bánh thêm phong phú

Lúc này, chúng ta chia các phần bột bánh thành các phần đều nhau, số lượng từng phần – từng loại tương ứng. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu loại bánh có phần nhân trong cùng là đậu xanh nguyên bản được bọc ngoài là nhân cacao và trà xanh. Như vậy, theo thứ tự trên, chúng ta sẽ vo tròn viên nhân đậu xanh màu vàng và cán mỏng viên nhân cacao bọc phía ngoài sau đó tiếp tục cán mỏng phần nhân trà xanh và bọc phía ngoài cùng tạo thành 1 viên nhân lớn.

Chúng ta sẽ dùng nồi chiên không dầu để thay cho lò nướng
Chúng ta sẽ dùng nồi chiên không dầu để thay cho lò nướng

Tiếp đó, chúng ta tiếp tục làm vỏ, đóng bánh và cho vào nồi chiên không dầu để nướng. Thông thường, nếu nướng bánh với khối lượng 42g vỏ và 83g nhân thì lượt đầu để nhiệt 150 độ C và nướng 5 phút, Tiếp đó, hãy lấy bánh ra, chờ 5 phút cho nguội rồi quét lòng đỏ trứng lên bề mặt trước khi nướng với thời gian và nhiệt độ tương tự.

Làm nhân bánh trung thu đậu xanh bằng lò vi sóng

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu. Để thực hiện, hãy rửa sạch 3 lòng đỏ trứng muối với rượu rồi cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút cho chín (nên làm cho lòng đỏ vỡ ra để tránh nguyên liệu bị nổ khi quay). 

Tiếp đó, hãy đổ phần trứng muối đã chín vào tô lớn, nghiền mịn rồi thêm vào 2 quả trứng gà, 45g đường, 20g bột mì, 20g bột tàn mì, 20g bơ lạt, 50gr sữa tươi không đường, 35gr sữa tươi nguyên kem 30gr sữa đặc và đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn đã có đường vào rồi dùng phới trộn đều. Để nhân bánh nhuyễn mịn, bạn nhớ rây hỗn hợp vừa trộn 1 – 2 lần.

Trộn và rây khi làm nhân bánh trung thu nhân đậu xanh bằng lò vi sóng
Trộn và rây khi làm nhân bánh trung thu nhân đậu xanh bằng lò vi sóng

Tiếp đó, chúng ta sẽ màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát đựng hỗn hợp nhân bánh và dùng tăm chọc vài lỗ thoát khí phía trên mặt. Để làm chín nhân, chúng ta quay hỗn hợp này trong 30 giây với nhiệt trung bình.

Sau 30 giây, bạn sẽ thấy hỗn hợp còn khá loãng, hãy dùng phới khuấy đều để hỗn hợp mịn và không bị vón cục rồi tiếp tục quay thêm 30 giây ở nhiệt độ tương tự. Sau bước này, hỗn hợp nhân bánh đã trở nên đặc và hơi vón, chúng ta sẽ tiếp tục dùng phới khuấy cho mịn.

Chú ý khuấy đề sau mỗi lần sử dụng lò vi sóng để nhân không bị vón cục
Chú ý khuấy đề sau mỗi lần sử dụng lò vi sóng để nhân không bị vón cục

Tiếp đó, hãy tiếp tục quay thêm 30 giây – 1 phút ở nhiệt trung bình để nhân chín và đặc hoàn toàn. Lúc này, chúng ta tiếp tục đảo đều để nhân bánh mịn ngon và để nguội để tạo hình và tiếp tục những bước sau đó. 

Những lưu ý khi làm nhân đậu xanh bánh trung thu

Cuối cùng, dù áp dụng cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu nào thì điều quan trọng nhất vẫn là chọn đậu thật ngon. Cụ thể, bạn nên chọn loại đậu có màu xanh tươi đẹp mắt, không bị sâu mọt, hạt đậu chắc, có mùi thơm. 

Muốn nhân bánh trung thu đậu xanh ngon, hãy chú ý đến việc chọn đậu
Muốn nhân bánh trung thu đậu xanh ngon, hãy chú ý đến việc chọn đậu

Đặc biệt, nên mua đậu nguyên vỏ, đều hạt, hình bầu dục, ưu tiên những hạt đậu có nốt trắng ở phần bụng đồng thời tránh loại bị lép, xấu, có màu, mùi lạ.

Các bạn vừa theo dõi bài viết tổng hợp những cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu tuy đơn giản nhưng đảm bảo cực kỳ hấp dẫn. Rất mong bạn sẽ áp dụng thành công và tạo nên mẻ bánh trung thu ưng ý, thơm ngon và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *