Hướng dẫn cách làm bánh trung thu lava ngon chuẩn vị

Cách làm bánh trung thu lava như thế nào để có được thành phần ưng ý nhất? Vừa ngọt ngào, vừa quyến rũ đồng thời không kém phần kích thích, nếu là người hảo ngọt và cực kỳ đam mê với những món bánh mềm thơm thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích bánh trung thu lava. Đâu chỉ có vậy, trong nội dung sau đây, Bánh Trung Thu Đại Phát sẽ còn nắm trong tay cách làm bánh trung thu nhân lava ngon chuẩn vị với đầy đủ các bước tuần tự, đơn giản và cực kỳ dễ hiểu!

Giới thiệu về bánh trung thu lava

Có thể bạn chưa biết nhưng bánh trung thu lava cũng chính là bánh trung thu kim sa trứng muối hay bánh trung thu trứng chảy. 

Lớp nhân mềm chảy tràn sánh mịn của bánh trung thu lava 
Lớp nhân mềm chảy tràn sánh mịn của bánh trung thu lava

Về cơ bản, loại bánh này chính là bánh nướng với lớp vỏ mềm ngọt được làm từ bột mì. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở đây chính là phần nhân trứng muối sánh mịn, mềm mượt, tan chảy trong nhiệt độ thường – đặc điểm này không hề giống với những chiếc bánh nướng có nhân trứng muối thông thường.

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều biến tấu khác nhau của loại bánh trung thu này. Dù thế, đại diện nổi tiếng và cũng được yêu thích nhất chính là những chiếc bánh trung thu lava trứng chảy kiểu Hồng Kông. Phần nhân với 3 lớp: Trong cùng là trứng muối tan chảy, bọc phía ngoài là kem sữa béo ngậy, sánh mịn lại thêm lớp đậu xanh nhuyễn mịn, bùi bùi và ngọt dịu, … Tất cả nằm gọn trong lớp vỏ nướng vàng ươm, thơm nức quyến rũ!

Hãy thử áp dụng cách làm bánh trung thu lava sau đây để có trong tay mẻ bánh thơm thật thơm, ngon thật ngon
Hãy thử áp dụng cách làm bánh trung thu lava sau đây để có trong tay mẻ bánh thơm thật thơm, ngon thật ngon

Bạn biết không: Làm bánh trung thu lava không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Về cơ bản, nếu từng thành công khi làm bánh trung thu truyền thống thì chắc chắn bạn cũng sẽ thành công khi áp dụng theo công thức được chia sẻ sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh trung thu lava

Trước khi bắt tay vào làm bánh trung thu lava, hãy cùng điểm qua nguyên liệu cần chuẩn bị cho 12 chiếc bánh cỡ nhỏ. 

Những nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào áp dụng cách làm bánh trung thu lava
Những nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào áp dụng cách làm bánh trung thu lava

Để giúp bạn tiện theo dõi cũng như hình dung từng công đoạn, chúng tôi sẽ phân chia nguyên liệu chuẩn bị theo từng phần riêng biệt bao gồm:

Vỏ bánh

 • 120g bột mì đa dụng (hoặc bột bánh ngọt)
 • 43g mật ong hoặc nước đường bánh nướng
 • 43g bơ
 • 43g sữa đặc
 • 12g bột bắp
 • 12g bột custard (còn được gọi là bột sư tử)
 • 1 muỗng cafe sữa tươi

Nhân lava trứng muối tan chảy

 • 25g đường
 • 15g bơ mặn
 • 15g lòng đỏ trứng muối
 • 7g bột custard
 • 7g bột bắp

Nhân mềm custard

 • 40g whipping cream
 • 40g trứng gà
 • 40g nước cốt dừa
 • 38g đường
 • 35g sữa đặc
 • 30g sữa bột
 • 30g lòng đỏ trứng muối 
 • 25g bơ mặn
 • 25g bột custard

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu lava ngon

Vậy là nguyên liệu đã sẵn sàng, ngay sau đây, hãy cùng bắt tay vào thực hiện mẻ bánh trung thu vô cùng hấp dẫn này.

Chế biến trứng muối

Lòng đỏ trứng muối được sử dụng trong nhân mềm custard cũng như nhân trứng muối tan chảy. Trong cả 2 phần nhân này, trứng muối cần được làm chín và xay nhỏ. Theo công thức hôm nay, tổng số lòng đỏ trứng muối cần dùng vào khoảng 5 – 6 trái. 

Để sơ chế trứng muối, bạn chỉ cần đập trứng ra ray để giữ lại lòng đỏ, loại bỏ lòng trắng. Tiếp đó, hãy ngâm phần lòng đỏ thu được với rượu để khử tanh rồi vớt ra, để ráo. 

Đặt lòng đỏ vào khay hoặc bát, phết 1 lớp dầu mè mỏng lên mặt ngoài để tạo hương thơm rồi đặt trứng vào nồi hấp 5 phút sau đó tắt bếp và tiếp tục chờ thêm 5 phút. Sau thời gian trên, lòng đỏ trứng muối đã chín tới. 

Ngay khi trứng còn nóng, bạn cần lấy ra và bỏ vào máy xay xay đều để thu bột trứng muối. Ngoài hấp, chúng ta cũng có thể làm chín lòng đỏ trứng muối bằng cách nướng trong lò nướng sau đó tiến hành xay vụn theo cách tương tự. 

Tất nhiên, như đã giới thiệu phía trên, chúng ta sẽ chia lòng đỏ trứng muối xay thành 2 phần với khối lượng là 30g và 15g để làm nhân bánh.

Các bước sơ chế và làm bột trứng muối
Các bước sơ chế và làm bột trứng muối

Làm nhân chảy lava

Hãy bắt đầu với công thức làm nhân lava trứng chảy. Để thực hiện, bạn cần làm tan chảy 15g bơ mặn bằng cách bắn lò vi sóng trong 15s hoặc đặt cách thủy bát đựng bơ trên 1 nồi nước nóng. 

Tiếp đó, hãy đổ 7g bột custard, 7g bột bắp cùng 25g đường trắng vào chung 1 nồi rồi từ từ thêm vào đó 10g nước – vừa thêm vừa khuấy đều để bột, đường và nước quyện đều thành hỗn hợp đồng nhất và không bị vón cục. Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cam, thêm vào bơ tan chảy và tiếp tục khuấy đều.

Bắc bếp, điều chỉnh mức lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp sệt lại sau đó tắt bếp và thêm vào 15g bột trứng muối đồng thời tiếp tục khuấy đều. Phần nhân thu được lỏng mịn nên cần chờ nguội, bọc màng bọc thực phẩm và cho vào tủ đông 3 tiếng.

Nhân lava được làm từ bột custard và bột trứng muối
Nhân lava được làm từ bột custard và bột trứng muối

Sau 3 tiếng, chúng ta sẽ lấy nhân ra. Vì nhân chảy của bánh rất mềm và dính nên bạn cần trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên bề mặt thớt hoặc mặt bàn làm bánh. Cẩn thận gạt trứng chảy vào chính giữa màng bọc thực phẩm rồi gập và cuộn hỗn hợp thành 1 thanh dài – đảm bảo cho trứng không chảy ra. 

Để định hình, chúng ta sẽ cho hỗn hợp này vào tủ đông trong ít nhất 3 tiếng. Khi nhân cứng, hãy cắt chúng thành 12 phần bằng nhau và tiếp tục cất trong tủ đông để qua đêm đến khi bắt đầu bọc nhân.

Ngoài ra, nếu có khuôn silicon thì bạn có thể đổ nhân mềm vào khuôn và để lạnh mà không cần công đoạn gói trong màng bọc thực phẩm.

Làm nhân mềm custard

Để làm phần nhân mềm custard, chúng ta cần đánh tan 1 quả trứng rồi trộn đều với 25g bột custard, 30g sữa bột và 35g sữa đặc trong 1 nồi nhỏ. Hỗn hợp thu được sẽ có màu vàng mịn và hơi sệt. 

Hãy để riêng hỗn hợp này và tiếp tục trộn đều 40g nước cốt dừa với 40g whipping cream, 35g đường, 25g bơ mặn tan chảy, bật bếp, để lửa vừa, tiếp tục khuấy để hỗn hợp ấm lên và thật sự hòa quyện. 

Ngay khi hỗn hợp trên còn nóng, từ từ bổ hỗn hợp này vào hỗn hợp bột custard màu vàng và tiếp tục khuấy đều.

Trộn hỗn hợp custard, trộn hỗn hợp kem và nước cốt dừa và đổ chúng vào nhau
Trộn hỗn hợp custard, trộn hỗn hợp kem và nước cốt dừa và đổ chúng vào nhau

Khi 2 hỗn hợp nói trên dần hòa quyện với nhau, tiếp tục bật bếp, để lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp sệt lại. Khi hỗn hợp khô lại, dẻo mềm, không bị dính phới, không bị dính đáy nồi thì tắt bếp..

Đun hỗn hợp bột custard với hỗn hợp kem và nước cốt dừa
Đun hỗn hợp bột custard với hỗn hợp kem và nước cốt dừa

Cho hỗn hợp thu được vào máy xay, thêm 30g bột trứng muối, tiếp tục xay để hỗn hợp nhân thật sự mềm, mịn. Tiếp đó, hãy đổ hỗn hợp này ra bát, dàn đều mặt, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nguội hẳn, bạn dễ dàng chia đều phần nhân custard thu được thành 12 phần với khối lượng vào khoảng 22g.

Trộn nhân custard với trứng muối bà viên chúng thành các phần
Trộn nhân custard với trứng muối bà viên chúng thành các phần

Sau khi chia đều, chúng ta sẽ vo tròn mỗi phần, chú ý để tách riêng trên đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc ngoài toàn bộ.

Bọc phần nhân mềm và nhân chảy

12 phần nhân custard sẽ được dùng bọc ngoài 12 phần nhân chảy đã đông cứng. Cách bọc rất đơn giản, chúng ta chỉ cần ấn dẹt nhân custard, cho nhân chảy vào chính giữa rồi bọc kín, vo tròn để thu được 12 viên nhân hoàn thiện. Để tránh cho nhân bị tan chảy, sau khi vo, chúng ta sẽ tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc ngoài và để những viên nhân này trong tủ đông.

Làm nhân và giữ lạnh để bảo quản
Làm nhân và giữ lạnh để bảo quản

Làm vỏ bánh

Với phần nhân đã hoàn thiện, chúng ta sẽ bắt tay vào làm vỏ bánh. Hãy cho các nguyên liệu bao gồm: 43g bơ lạt tan chảy, 43g nước đường bánh nướng, 43g sữa đặc vào 1 chiếc bát lớn rồi trộn đều. Tiếp đó, dùng ray, ray mịn 120g bột mì, 12g bột bắp và 12g bột custard và cho vào tô, dùng phới trộn đều tất cả với nhau rồi tiếp tục nhào đến khi thu được khối bột mềm mịn. Để bánh ngon hơn, chúng ta sẽ bọc bột trong màng bọc thực phẩm và chờ cho bột nghỉ trong khoảng 20 phút sau đó lấy ra chia thành 12 phần bằng nhau.

Các bước trộn bột trong cách làm bánh trung thu lava
Các bước trộn bột trong cách làm bánh trung thu lava

Bọc nhân với phần vỏ

Để bọc nhân với vỏ, chúng ta sẽ nặn bột thành viên tròn, ấn dẹt mỏng đều rồi đặt viên nhân vào chính giữa. Kéo bột vào để bột bọc kín nhân rồi vo bánh thành các viên tròn.

Đặt nhân vào chính giữa và viên bánh thành hình tròn
Đặt nhân vào chính giữa và viên bánh thành hình tròn

Tạo hình cho bánh trung thu

Rải 1 ít bột mỏng vào trong lòng khuôn, cho viên bánh đã nặn vào, đặt khuôn xuống mặt phẳng, từ từ ép xuống, giữ nguyên trong cỡ 10s rồi nhấc khuôn lên cho bánh rời ra. Muốn bánh định hình tốt hơn, bạn bạn nên để bánh vào tủ lạnh và chờ thêm 1 – 2 tiếng. 

Đóng khuôn bánh trung thu lava không khác với bánh truyền thống
Đóng khuôn bánh trung thu lava không khác với bánh truyền thống

Làm hỗn hợp quét trên mặt bánh

Để bánh lên màu vàng ươm đẹp mắt, chúng ta cần chuẩn bị hỗn hợp quét lên mặt bánh. Cách làm hỗn hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn lòng đỏ từ 1 quả trưng với 1 muỗng cafe sữa rồi khuấy đều là được. 

Nướng bánh

Trong cách làm bánh trung thu lava hôm nay, chúng ta sẽ sử dụng lò nướng chuyên dụng để nướng bánh với chế độ nướng 2 mặt trên dưới. Để bánh chín ngon hơn, hãy lót 1 miếng silicon phía dưới khay bánh để giảm lượng nhiệt dưới đồng thời xịt 1 chút nước lên mặt để bánh đỡ khô.

Trong lượt đầu, chúng ta nướng 6 phút ở 250 độ C rồi lấy bánh ra, quét 1 lớp hỗn hợp trứng sữa lên bánh rồi chờ thêm 15 phút cho bánh nguội rồi quét thêm lớp trứng sữa thứ 2. Tiếp tục cho bánh vào nướng thêm 3-4 phút, khi vỏ bánh chuyển màu hơi sẫm màu là được.

Các bước nướng bánh trung thu lava
Các bước nướng bánh trung thu lava

Bảo quản và thưởng thức bánh

Sau khi áp dụng cách làm bánh trung thu lava trên đây, bạn sẽ có ngay mẻ bánh thơm ngon, vàng óng. Để bảo quản, chúng ta sẽ để bánh trong tủ lạnh. 

Sau khi hoàn thành, những chiếc bánh trung thu lava trứng chảy tỏa hương hấp dẫn. Vỏ bánh cứng cáp, hoa văn rõ nét, bóng đẹp. Không những thế, khi bổ đôi hoặc cần cắn đôi miếng bánh, nhân trứng chảy ngòn ngọt, mằn mặn, beo báo lại

Hi vọng cách làm bánh trung thu lava trên đây có thể giúp bạn thực hiện thành công ngay trong mẻ bánh đầu tiên. Hãy cùng áp dụng và chia sẻ món bánh yêu thích cùng những người thân yêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *