Tiết lộ cách làm bột bánh trung thu siêu ngon tại nhà

Cách làm bột bánh trung thu là điều quan trọng mà người làm bánh cần biết nếu muốn thành phẩm của mình chất lượng và ngon miệng. Làm thế nào để nó không lỏng, phải ra sao để không bị quá khô? Tất cả cần được xem xét một cách cẩn thận để có được một thành quả tốt nhất. Hãy đọc ngay các thông tin chia sẻ về vấn đề này ở bài viết dưới đây để có được các kiến thức riêng về việc làm bột bánh này cho mình. 

Các nguyên liệu làm bột bánh trung thu

Với bánh trung thu nướng và bánh trung thu dẻo, cách làm bột bánh trung thu cũng sẽ khác nhau về thành phẩm cuối cùng, về độ giòn, chất liệu và màu sắc của chúng đều có nét riêng biệt. Vì vậy việc chuẩn bị cũng như cách thực hiện cũng có phần khác nhau mà mỗi người khi thực hiện cần chú ý. Cách thức thực hiện cơ bản được kể đến như sau:

Nguyên liệu làm bột bánh trung thu nướng

Cách làm bột bánh trung thu cho bánh nướng
Cách làm bột bánh trung thu cho bánh nướng

Với bánh trung thu nướng, bột làm bánh thường là bột mì đa dụng, bột bánh mì hoặc bột bánh ngọt. Với bất cứ loại bột nào bạn cũng có thể thực hiện để tạo ra được vỏ bánh.

Bột mì đa dụng sẽ thường có hàm lượng protein từ 10 đến 11%. Thích hợp để làm bánh trở nên mềm mịn, tơi xốp và vẫn có độ dai nhất định. Ngoài ra, loại bột này cũng dễ tìm kiếm trên thị trường. Tuy nhiên nếu dùng làm bánh trung thu nướng thì vỏ ngoài sẽ hơi cứng, phù hợp với những người thích vỏ chắc. 

Với bột bánh mì, protein có hàm lượng từ 11 đến 14$, khi làm bánh trung thu với loại bột này thì sự dai chắc chắn sẽ hiện rõ ra, tuy nhiên vẫn có độ mềm để có một thành phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên khi làm bánh trung thu với loại bột này, bạn cần căn chỉnh tỷ lệ với nước để bánh có độ mềm ẩm.

Bột bánh ngọt được dùng trong bánh trung thu nướng có protein thấp nhất, từ 7 đến 9%. Và với độ protein thấp như thế thì tính xốp, tính tơi của bánh cũng được nhiều hơn, phù hợp với bánh bông lan. Vì thế, cũng ít người sử dụng làm bánh nướng vì bánh nướng cần lớp vỏ cứng.

Nguyên liệu làm bột bánh trung thu dẻo

Bột bánh cho bánh trung thu dẻo
Bột bánh cho bánh trung thu dẻo

Với bánh trung thu dẻo, bột bánh được sử dụng nhiều bao gồm bột truyền thống, bột bánh dẻo sên nhân. Bột truyền thống là loại bột có một mùi đặc trưng của nếp rang, có màu trắng đục, loại bột này cũng dễ tìm kiếm tại các tạp hoá, cửa hàng tiện lợi.

Với bột bánh dẻo sên Nhân, đây là loại bột nếp nhưng mà thường được dùng để sên các loại nhân bánh và mục đích chính để tạo nên sự dẻo, sự mềm cho bánh.

Các dụng cụ để làm bột bánh trung thu

Để thực hiện đúng nhất cách làm bột bánh trung thu chất lượng, bạn cần có những sản phẩm, nguyên liệu hỗ trợ để nhào nặn nên thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Một vài dụng cụ cần chuẩn bị để có được cách làm hiệu quả nhất.

Cân tiểu ly

Cân tiểu ly đong đếm khối lượng
Cân tiểu ly đong đếm khối lượng

Để lượng bột bánh cân bằng ở từng sản phẩm, việc cân đo trên cân tiểu ly là một điều cần thiết. Bạn cần sử dụng để biết điều chỉnh chính xác lượng gram cần có cho từng chiếc bánh trung thu của mình.

Bát trộn bột

Bột trung thu sẽ được trộn bởi nhiều nguyên liệu cũng như các loại nước đường, nước ôi đa dạng… Lúc này việc sử dụng bát trộn bột là điều vô cùng cần thiết. Kích thước lẫn độ sâu của chiếc bát sẽ đủ để người dùng khuấy mạnh khiến hương liệu hoà quyện cùng với nhau, tạo nên một kết cấu đẹp mắt, mềm mịn nhất.

Dụng cụ cán bột

Dùng cán bột cho vỏ bánh trung thu
Dùng cán bột cho vỏ bánh trung thu

Một trong những dụng cụ không thể thiếu để làm bột bánh trung thu trở nên chất lượng hơn chính là cây cán bột. Dụng cụ cán bột này sẽ giúp cho bột bánh khi được trộn đều có thể được cán mỏng ra để đựng nhân. 

Dụng cụ cán bột khiến vỏ ngoài của bánh trung thu trở nên đều, mềm mịn và không xuất hiện các vết nứt do vỏ bánh không được nhào nặn đều. 

Găng tay

Găng tay làm bột bánh cũng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. bên cạnh đó cũng tránh để tay bạn bẩn khi tiếp xúc trực tiếp với bổ. Việc sử dụng găng tay cũng không hề khó khăn như nhiều người tưởng, nếu bạn cảm thấy khó chịu vì bị dính bột vào găng tay, một chút dầu ăn hoặc bột khô sẽ giải quyết vấn đề này ngay lập tức. 

Cách làm bột bánh trung thu nướng ngon tại nhà

Làm bột bánh nướng ngon
Làm bột bánh nướng ngon

Để có được vỏ bánh nướng thơm ngon nhất tại nhà, bạn cần biết cách làm bột bánh trung thu cho chính xác. Hãy tham khảo một số cách trộn bột như sau. Công thức số 1 bằng cách trộn các nguyên liệu như sau: 120gr bột bánh ngọt và bột bánh mì, 30gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng, 160gr nước đường.

Công thức số 2 để làm bột bánh trung thu nướng ngon chính là trộn 500gr bột mì đa dụng, 90gr dầu ăn, 2 muỗng bơ đậu phộng cùng rượu Mai Quế Lộ, 350gr nước đường. 

Dù theo công thức nào bạn cũng không được nhôi bánh lâu vì nó sẽ làm bánh khi nướng bị khô, chỉ cần trộn đều cho đến khi nó thành một khối mềm mịn là được. Chú ý thêm thời gian ủ bột trung bình từ 20 đến 30 phút giúp cho bột nở đều.

Cách làm bột bánh trung thu dẻo ngon tại nhà

Bánh dẻo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào vỏ bánh. Chính vì thế mà cách làm bột bánh trung thu dẻo cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ. Để có được hỗn hợp vỏ bánh hoà hảo, ban cần quan tâm đến nguyên liệu nước đường và vỏ bánh.

Với nước đường bánh dẻo, hãy chuẩn bị khoảng 500g đường phèn cùng đường kính trắng, 1 quả chanh và 1 lít nước lọc. Vỏ bánh dẻo thì chuẩn bị 220g nước đường, 5g dầu ăn, 100g bột dẻo và một chút nước hoa bưởi để hoà trộn với nhau.

Phần nước đường bánh dẻo bạn đun sôi lên, sau đó mới cho nước cốt chanh vào (1 nửa quả) rồi khoáy một lúc thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho nước hoa buowir cùng dầu ăn vào trong hỗn hợp trên và tiếp tục khuấy đến khi hoà tan.

Cuối cùng, rây bột mì vào hỗn hợp nước đường đó, đeo găng tay để trộn được kỹ hơn. Nhào cho tới khi bột trở nên hoà quyện và dẻo mịn. Cứ thực hiện nhào kiểu đẩy bột ra đẩy bột vào tầm 5 lần.

Cách làm bột bánh trung thu nhiều màu sắc

Làm vỏ bánh trung thu sắc màu
Làm vỏ bánh trung thu sắc màu

Việc tạo nên nhiều màu sắc cho vỏ bánh không có gì khó khăn, màu sắc này đều là các nguyên liệu bột màu khác nhau mà bạn có thể cho vào cùng khi đang mix, dù là bánh nướng hay dẻo đều có thể được.

Ví dụ như màu xanh thì ta có bột trà xanh, màu nâu thì là bột cacao hoặc thích màu đỏ có bột củ dền… Chỉ cần cho một lượng nhỏ vào hỗn hợp bột mì trắng, anh em sẽ có được màu sắc ưng ý với diện mạo mới cho đĩa bánh trung thu trở nên đặc sắc, màu mè hơn.

Lưu ý để bột bánh trung thu thành phẩm mềm và bảo quản được lâu

Để có một chiếc vỏ đẹp, trong cách làm bột bánh trung thu, bạn cần lưu ý một số điểm nhất định nhằm có thành quả ưng ý. 

Sử dụng nguyên liệu bột chất lượng

Dùng loại bột đạt tiêu chuẩn, chất lượng
Dùng loại bột đạt tiêu chuẩn, chất lượng

Nên xem mình làm bánh nào và cân đo về hàm lượng protein có trong từng loại bột để thành quả ra được có sự mềm, sự cứng nhất định. Bạn cũng nên tìm kiếm thương hiệu cung cấp uy tín trên thị trường để chất bột khi làm cũng tơi, cũng mịn khi nhìn thấy lần đầu.

Tỷ lệ nguyên liệu đúng công thức

Bột xịn thì một trong những điều cần chú ý trong cách làm bột bánh trung thu tiếp theo chính là cân bằng tỷ lệ đường – nước và bột khi bạn trộn vào với nhau. Ví dụ bạn thích độ dẻo cao thì cho nhiều nước hơn bột, hay thích vỏ bánh thơm thì hãy cho nhiều nước hoa bưởi một chút. 

Bạn cần xác định công thức tổng là với 1 thìa nước thì bao nhiêu gram bột sẽ là hợp lý để trộn đều, mịn dược với nhau. 

Bột làm vỏ bánh bằng 1/2 khối lượng nhân

Sự cân đo về khối lượng này có thể đong đếm bằng mắt thường, chính vì thế bạn cần sử dụng cân tiểu ly. Thông thường, vỏ bánh nên mỏng hơn so với nhân bên trong. Nhân đầy đặn cắn cùng lớp vỏ mỏng bao bọc sẽ giúp người thường thức cảm nhân trọn vẹn nhất.

Nếu bạn cán vỏ quá dày, khi ăn cảm nhận được ít nhân, khiến mình cảm thấy ngán vì vỏ bánh bên ngoài đã quá dày. 

Nướng bánh ở nhiệt độ thích hợp

Nướng bánh với nhiệt độ, thời gian thích hợp
Nướng bánh với nhiệt độ, thời gian thích hợp

Bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ nướng bánh. Trước khi cho bánh vào lò, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, quét hỗn hợp lòng đỏ trứng gà cùng dầu ăn lên mặt bánh để đưa mẻ bánh vào bên trong.

Mỗi lần nướng bánh xong bạn cần để bánh ra riêng khoảng 15 phút, sau đó xịt nước lên bánh và đợi bánh ra lò nguội rồi mới quét thêm lớp trứng mỏng một lần nữa.

Với từng nấc thời gian thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Ví dụ như lò nướng kích thước trung bình, muốn nướng vỏ bánh đẹp thì bạn cần chia ra làm 3 lần nướng chính. Lần 1 là 7 phút với nhiệt độ khoảng 200 độ C. Sau đó để bánh nguội, quét lớp trứng bên trên rồi nướng khoảng 200 độ trong vòng 5 phút. Lần cuối cùng giảm nhẹ còn 170 độ C cũng trong vòng 5 -6 phút là được.

Bên trên là những thông tin về cách làm bột bánh trung thu mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được những loại bột phù hợp với từng kiểu bánh cũng như các lưu ý để làm vỏ bánh chất lượng, đạt tiêu chuẩn nhất. Và nếu muốn mua bánh trung thu chất lượng, cao cấp, hãy liên hệ tớ Bánh Trung Thu Đại Phát ngay hôm nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *